Mẹo chọn trái cây sạch không hóa chất an toàn cho cả nhà

Trái cây sạch vô cùng quan trọng và cần thiết đối với sức khỏe và vẻ đẹp con người.  Do vậy, chúng ta cần ăn nhiều trái cây để có một cơ thể khỏe mạnh và trẻ đẹp. Nhưng ngày nay, vì lợi nhuận nên một số người đã phun, tẩm hóa chất bảo quản để làm trái chín nhanh và giữ được lâu hơn. Điều này khiến cho các bà nội trợ hoang mang vì không biết chọn trái cây sạch như thế nào cho an toàn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.  Bạn hoàn toàn có thể nhận biết được một số loại trái cây trái cây chín tự nhiên và trái cây bị ép chín bằng hóa chất đang được bày bán tràn lan trên thị trường chỉ bằng những mẹo sau.

Mẹo nhận biết trái cây sạch: Sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều calo, ascorbic acid, canxi, phốt pho, kali, vitamin A, B, B2, B3, sắt, đường, protein, chất béo…, là loại trái cây giúp người ốm yếu, suy nhược cơ thể phục hồi sức khỏe tốt.

– Để chọn trái sầu riêng sạch an toàn không ngâm hóa chất thì bạn hãy chọn những trái sầu riêng méo méo thường ít hư hơn những trái tròn, nên chọn những trái mới cuống tươi. Quả ngon là quả có gai nở tròn trịa bằng nhau, mùi thơm đậm, không có vết xước, thủng sâu, lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, rung (ngọt, béo), vỗ nghe âm trầm. Nếu không rành mua sầu riêng, bạn có thể yêu cầu người bán dùng que thử (ghim vào phần thịt, lấy ra ngửi có mùi thơm béo là được) hoặc tách vỏ ra luôn để đảm bảo hơn.

– Đối với những trái sầu riêng chín ép bằng thuốc cuốn trái héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ. Trên vỏ sầu riêng có vương bột màu vàng hoặc phần cuống trên có bột kem màu cam, thì có thể là những quả đã bị ngâm tẩm bằng chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ. Sầu riêng ngâm, khi chín, ngửi không có mùi thơm nồng, đôi khi không có mùi.

Mẹo nhận biết trái cây sạch: Dưa hấu 

Mẹo chọn trái cây sạch không hóa chất an toàn cho cả nhà

Cách chọn dưa hấu sạch không tiêm hóa chất

– Qủa dưa hấu ngon sạch không ngâm hóa chất thường có cuống lớn, vỏ càng mỏng càng ngon. Cuống còn tươi mới là dưa mới thu hoạch. Chọn quả dưa hấu có vỏ xanh lá đậm, không nên chọn quả màu trắng sương. Nếu vỏ mềm thì dưa còn non và bị chín ép. Dưa chín khi cầm có cảm giác nặng, đằm tay, vỗ nhẹ vào quả dưa thấy bộp bộp là được. Một mẹo nữa nhận biết dưa hấu chín tự nhiên là thả vào chậu nước xem dưa chín thực sự chưa. Nếu quả dưa hơi nổi lên nghĩa là đã chín tới, dưa chìm xuống đích thị là loại còn non chín ép.

– Đối với dưa hấu tiêm thuốc thường còn lớp lông nhung bên ngoài, vỏ sẫm màu, hoa văn mờ nhạt. Ruột có màu nhạt, có vị ngọt nhưng chỉ tập chung ở đầu dưa, hạt dưa nhỏ màu trắng và trong suốt.  Khi bổ quả ra nhanh bị hỏng, thối rữa, chỉ để được khoảng 12h dù là được bảo quản bằng tủ lạnh.

Mẹo nhận biết trái cây sạch, cách chọn Xoài ngon

– Bí quyết mua xoài chín tự nhiên, ngọt thơm: Vỏ xoài: có màu vàng tươi, căng bóng, không bị nhăn nheo, không bị sần, đều màu, không bị thâm đen hay có vết bầm tím, đặc biệt phần ngay chân cuống hơn lún xuống. Bên ngoài không được có đốm, vì có đốm chứng tỏ xoài bị thối bên trong. Xoài chín tự nhiên cầm chắc tay, ấn vào không bị nát. Cuống xoài căng cứng, có mùi thơm đậm, có mùi tinh dầu nghĩa là xoài tươi, không chứa hóa chất.

– Đối với xoài chín ép ngâm hóa chất vỏ xanh nhưng ruột vàng, vỏ có đốm trắng hoặc xanh nâu, vị nhạt, không mùi thơm.

Mẹo nhận biết trái cây sạch: Mít

Mít là loại trái cây mùa hè được nhiều người ưa thích vì có hương vị ngon ngọt, thơm phức và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên nhiều thương lái đã sử dụng hóa chất tiêm vào quả mít để thúc chín.

– Để không mua phải mít ngậm hóa chất, bạn nên chú ý đến những trái mít đã già, có gai nở to, màu xanh vàng, xam xám và chín đều từ cuống cho đến đít quả.

– Khi mua mít bạn nên để ý đó là khu vực gần cuống quả mít sẽ bị nhũn thối do tiêm thuốc.

Mẹo nhận biết trái cây sạch: Nho

Mẹo chọn trái cây sạch không hóa chất an toàn cho cả nhà

Mẹo chọn nho Việt Nam sạch an toàn

Ăn nho giúp con người trẻ lâu, làm giảm nếp nhăn, tăng sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của các loại virus. Ngoài ra, trong quả nho còn chứa nhiều đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

– Đối với nho Việt Nam: Thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn, các trái nho khít nhau. Vị chua đậm. Khi bạn dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc và không bị nhão.

– Nho Mỹ: Vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.

– Nho Trung Quốc: Quả tròn, to (gấp đôi nho Việt Nam). Quả có màu đỏ nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, bở, mềm. Vị hơi chua. Các trái nho trong cùng một chùm thường rời rạc, đầu cuống thường bị thâm. Khi dùng tay ấn nhẹ thì thấy trái nhỏ mềm hơn và mọng nước. Nho Trung Quốc thường ngậm rất nhiều hóa chất.

Mẹo nhận biết trái cây sạch: Chuối

Mẹo chọn trái cây sạch không hóa chất an toàn cho cả nhà

Mẹo chọn chuối chín tự nhiên không ngâm hóa chất

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ cao, vitamin C, kali và mangan dồi dào và một nguồn rất tốt của vitamin B6.

– Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ gốc, nải chuối chín không đều quả chín quả xanh, màu không được đẹp, vỏ chuối thường nhăn nheo, có chấm màu đen hoặc vạch đen do thu hoạch khi còn xanh. Khi ăn có vị ngọt thanh, mùi thơm tự nhiên.

– Chuối chín ép bằng hóa chất thân chín vàng đều nhưng cuốn còn xanh, đầu ngọn còn dính nhựa, vỏ chuối vàng không tì vết, thịt chuối đôi khi sượng, có vị chát.