Thơm ngon Bánh Cống Cần Thơ

Hầu như bất kỳ ai từng có dịp tham gia vào một chuyến tour du lịch miền Tây nói chung, Cần Thơ nói riêng đều biết về một món bánh đặc biệt chỉ có ở nơi đây – đó là Bánh Cống Cần Thơ. Loại bánh này là một trong những đặc sản nổi tiếng Cần Thơ với hương vị rất đặc trưng được rất nhiều du khách ưa thích.

Bánh Cống Cần Thơ

Dù được xem là một món ăn dân dã, giản dị và mộc mạc trong ẩm thực Cần Thơ nhưng cũng chính vì thế, bánh Cống Cần Thơ đã khiến rất nhiều thực khách phải ngạc nhiên, bởi hương vị đặc biệt của mình. Nguyên liệu chính để làm ra những chiếc bánh Cống thơm ngon đó là bột gạo pha, đậu xanh, tôm và thịt heo băm nhuyễn. Điều đặc biệt nhất khiến nhiều du khách thích thú khi xem quá trình làm bánh Cống, đó là những chiếc khuôn bánh. Nhìn sơ qua chúng có hình dạng giống cái vá nhưng lại có cán dài và lòng sâu hơn.

Bột để làm bánh cống là hỗn hợp của bột gạo tẻ với nếp và bột mì. Loại bột này được pha hơi lỏng nhưng vẫn đặc hơn bột để đổ bánh xèo, được cho thêm hành lá, gia vị và lòng đỏ trứng gà để gia tăng thêm hương vị. Về phần đậu xanh, người dân nơi đây thường dùng loại đậu xanh đã được cà vỏ, mang đi hấp chính để làm bánh, tuy nhiên cũng có một số trường hợp dùng đậu xanh hột đã nấu chín để làm. Phần đậu xanh này sẽ được trộn với thịt heo đã được xào chín và nêm nếm gia vị vừa ăn. Với tôm, người ta chỉ làm sạch và để nguyên chứ không bóc vỏ.

Công đoạn đổ bánh Cống tuy không quá phức tạp tuy nhiên, nếu không có sự tỉ mỉ và khéo léo thì bánh không thể đạt được độ giòn cần có. Thông thường thì chảo để chiên bánh cũng phải là loại chảo sâu lòng và cần phải có rất nhiều dầu. Khi chảo dầu bắt đầu nóng lên, người ta mới cho khuôn báo vào ngập dầu để làm nóng khuôn rồi sau đó mới trút hết dầu ra khỏi khuôn và cho một lớp bột vào, tiếp đến họ cho lần lượt cho vào thêm đậu xanh thịt, một lớp bột nữa nhưng chỉ cho bột đến miệng khuôn rồi cuối cùng mới đặt tôm lên trên mặt bánh.

Khuôn bánh sẽ được nhúng qua chảo dầu để cố định hình dạng của bánh, sau đó mới cho từ từ ngập trong dầu sôi để bánh chín. Bánh cống sau khi chín sẽ tự động nổi lên mặt dầu, lúc ấy, người làm bánh chỉ cần đảo sơ lại một lần nữa để bánh vàng đều là được. Sau khi bánh Cống đã chín và có màu vàng đậm thì người làm bánh mới vớt ra, để cho ráo dầu là bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức. Món bánh này sẽ được dùng kèm với rau sống, rau thơm và nước mắm chua ngọt.

Trong những chuyến du lịch Cần Thơ, du khách sẽ luôn có rất nhiều lựa chọn về ẩm thực để khám phá. Trong đó, món bánh cống của ẩm thực Cần Thơ là một đặc sản mà bất cứ du khách nào đến với miền quê này cũng phải thử một lần. Bánh Cống giòn gòn với hương thơm hấp dẫn của tôm thịt, vị béo của đậu xanh và nước chấm đầy hấp dẫn sẽ để lại cho người thưởng thức nhiều dư vị khó quên.